skip to Main Content

Nghệ thuật xăm mình | Loại hình nghệ thuật từ thời xa xưa đến nay

Nghệ thuật xăm mình đã tồn tại từ xưa đến nay, nó đã trở thành một loại hình nghệ thuật được một số lượng đông người ủng hộ. Theo như các nhà khảo cổ tìm kiếm được, nghệ thuật xăm hình đã có từ thời kỳ Đồ Đá với nhân chứng là các xác ướp từ thiên niên kỷ thứ 2 trước Công Nguyên.

Ở khu vực châu Á đặc biệt là khu vực Viễn Đông đã hình thành một bề dày lịch sự về nghệ thuật xăm mình này. Phần lớn trong số đó, có sự tác động của nền văn hóa Nhật Bản, nơi đã sản sinh và cung cấp phong phú những họa tiết dùng cho xăm hình thời điểm đó.

Vào những năm 1769 ở khu vực châu Âu, các thủy thủ đoàn cùng thuyền trưởng James Cook của bá tước Bougainville đã bị mê hoặc bởi nghệ thuật Tatau của các thổ dân tại đảo nam Thái Bình Dương. Đây chính là nguồn gốc của từ tattoo (tiếng Anh) và tatouage (tiếng Pháp) về nghệ thuật xăm hình nổi tiếng này.

Nền văn hóa xăm mình đã có từ xưa đến nay

Có thể thấy, đây là nghệ thuật xuất hiện không phải tại một nơi mà ở nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Tuy nhiên với cùng một phong cách như vậy, liệu có dấu hiệu nào để biết được về nền văn hóa xăm mình ở khu vực đó hay không? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này

Nghệ thuật xăm mình thời đại đồ đồng

Vào giữa năm 1991, thi thể đóng băng của một người đàn ông với hơn 5000 tuổi đã được tìm thấy. Họ gọi ông cùng những hình xăm của mình với cái tên “ötzi the ice man”, cái tên này đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của thế giới khi được tìm thấy ở vùng núi giữa nước Áo và ý.

Theo thông tin từ những nhà khoa học tại đây, ötzi là thi thể được bảo quản tốt nhất từ trước đến giờ mà họ từng khai quật được. Trên da người đàn ông này có tới 57 hình xăm nghệ thuật khác nhau, với cây thánh giá ở đầu gối trái, 6 đường thẳng dài khoảng 15 cm ở phía trên thận và rất nhiều các đường song song ở mắt cá chân.

Đã có rất nhiều hình xăm đẹp được tạo nên trong suốt thời gian qua

Theo những thông tin về nghệ thuật xăm hình thời cổ. Nguyên nhân có những hình xăm này có thể do chứng bệnh viêm khớp và người tiền sử dùng hình xăm như biểu tượng cho sự an lành và cầu mong khỏi bệnh

Nền văn hóa xăm mình của Pazyryk

Vào năm 1948, tại khu vực giữ biên giới Nga và Trung quốc khoảng 120 dặm. Các nhà khảo cổ chuyên phân tích và tìm kiếm nghệ thuật xăm mình thời xưa đã tìm thấy, một khu mộ ở vùng núi phía Tây Nam Siberia

nghe-thuat-xam-minh-tai-pazyryk-6700778-5127353-6978263

Nghệ thuật xăm hình tại khu vực Pazyryk

Điều khiến họ chú ý nhất, đó chính là các hình xăm trên mình xác ướp tại đây. Chúng đa số đều là hình xăm động vật, với nhiều biểu tượng linh vật khác nhau được làm rất tinh xảo. Theo các phân tích đây là các hình xăm để phân chia vị thế xã hội thời đó.

Hình xăm thời Ai Cập cổ đại

Là một đất nước với các câu chuyện thần thoại, những hình xăm của đất nước này cũng mang một điều gì đó vô cùng thấn bí là linh thiêng. Nghệ thuật xăm mình của đất nước này có thể liên quan tới nghi lễ thần thánh nào đóng

Vào năm 1981, các nhà khảo cổ đã tìm ra xác ướp của một nữ tu sĩ với những hình xăm kỳ lạ. Xác ướp này được tìm thấy ở Thebes và được người ta đặt tên là Amulet. Nữ tu này được các khà khảo cổ xác định sống trong thời gian từ năm 2160 tới 1994 trước Công Nguyên.

nghe-thuat-xam-minh-ai-cap-8395054-9442578-2786523

Hình xăm đẹp đến từ những linh vật Ai Cập cổ

Hình xăm được tìm thấy trên nữ tu này gồm nhiều dấu chấm và dấu gạch xếp theo các hình thù khá trừu tượng. Lịch sử có nhiều tài kiệu ghi nhận, nghệ thuật xăm mình của Ai Cập là nguồn gốc của nghệ thuật xăm hình của Crete, Hy Lạp, Ba Tư và Ả Rập lân cận

Sau đó, nó đã được lan rộng tới các nước Đông Nam Á vào khoảng năm 2000 trước Công Nguyên. Về sau nghệ thuật này được truyền bá tới Nhật Bản từ tộc người du mục ở Tây Á có tên là Inu.

Nghệ thuật xăm mình tại Nhật Bản

Bằng chứng cho việc nghệ thuật xăm hình đã tới Nhật Bản chính là các bức tượng đất sét nơi đây, chúng có dấu hiệu được khắc trên mặt khá giống với các hình xăm. Các nhà khoa học đã tìm kiếm và xác nhận bức tượng có hình xăm cổ nhất là vào hơn 3000 năm trước Công Nguyên.

Tại thời điểm tìm ra nó, những nhà khảo cổ đã nhận định đây là dấu hiệu để xua đuổi tà ma hoặc biểu tượng tâm linh nào đó. Tuy nhiên, trên thực tế lại khác hoàn toàn, đó là những đồ vật được dùng để trang trí trong các ngôi nhà ở Nhật Bản

nghe-thuat-xam-minh-nhat-ban-3384148-1747649-2024366

Nghệ thuật xăm hình đầy màu sắc của Nhật Bản

Nghệ thuật xăm mình tại Nhật hướng đến cái đẹp là chủ yếu, các người thợ xăm mình được biết đến với cái tên Horis. Chính những người này đã mang nghệ thuật xăm hình tới những góc cạnh nghệ thuật và màu sắc như hiện nay

Nghệ thuật xăm hình tại vùng đất Polynesia

Đây là nghệ thuật được đánh giá là khó và phức tạp nhất thế giới với việc sẽ xăm mình kín cơ thể. Điều này được thực hiện bởi các hình xăm sẽ dần được tô vẽ và điểm lại trong suốt cuộc đời của họ, cho đến khi chúng kín cơ thể mới thôi.

Nghệ thuật xăm mình của họ dùng để thể hiện sự quyền uy, thứ hạng hay địa vị trên xã hội, nó dành cho những người đứng đầu, con cái của gia đình quý tộc.

Khi những người thám hiểm đặt chân tới đây lần đầu vào năm 1878, những người bản xứ tại đây có hình xăm kín cặp đùi. Nghệ thuật xăm hình này khiến cho họ tưởng rằng những người này đang mặc quần đùi, thực ra là không mặc bất cứ gì cả.

nghe-thuat-xam-minh-polynesia-3832674-4558936-4362187

Những họa tiết hình xăm chỉ có tại Polynesia

Một dân tộc khác ở Polynesia như người Hawaii. Nghệ thuật xăm mình không dừng lại ở đánh giá địa vị, nó còn dùng để cầu phước lành, bình an và là bùa hộ mệnh cho sức khỏe và linh hồn của chính họ

Về sau, với sự xuất hiện bởi các nhà truyên giáo phương Tây. Nghệ thuật này dần bị mai một, do chúng bị ngăn cấm bởi chính các nhà thờ Thiên Chúa giáo sau này.

Để có thể tiếp tục theo dõi dòng lịch sử của nghệ thuật xăm hình tại các cùng đất khác, các bạn có thể xem thêm tại linh sau >> Nghệ thuật xăm mình (Phần 2)

Back To Top
Search